Thông thường chúng ta có thể tắt máy tính bằng biểu tượng tắt máy trong menu bắt đầu. Đối với quản trị viên hệ thống, đó là một tình huống rất phổ biến khi họ cần phải tắt một máy tính không có ở bàn làm việc của họ. Tiếp cận máy tính tiêu tốn thời gian của một người. Máy tính để bàn từ xa có ích cho những trường hợp đó. Người dùng có thể đăng nhập vào hệ thống bằng máy tính từ xa và họ có thể khởi động lại/tắt máy tính. Nhưng nếu bạn có nhiều máy tính cần tắt máy thì việc thực hiện từ một tệp tin hàng loạt sẽ rất hữu ích. Một lệnh như vậy sẽ tiết kiệm rất nhiều thời gian cho người quản trị hệ thống. Với mục đích này, có một công cụ được gọi là PsShutdown.exe được phát triển bởi SysInternals.com (Hiện là một phần của Microsoft). Bạn có thể xem bên dưới cách sử dụng công cụ này.

PSShutdown.exe có thể được tải xuống như một phần của Công cụ PS từ vị trí bên dưới.
http://technet.microsoft.com/en-us/sysinternals/bb897541.aspx

Để tắt máy tính, bạn có thể chạy lệnh dưới đây.

PsShutdown.exe -u username -p password \Remotecomputer

Bạn sẽ thấy một thông báo như bên dưới sau khi chạy lệnh trên.

Remote computer is scheduled to reboot in 00.00.20.

Nếu bạn muốn lên lịch tắt máy vào một thời điểm cụ thể, bạn có thể sử dụng -t chuyển đổi để chỉ định thời gian ở định dạng 24 giờ. Ví dụ: để lên lịch tắt máy tính từ xa lúc 3:30 chiều hôm nay, lệnh sẽ là:

PsShutdown.exe -t 15:30 -u username -p password \Remotecomputer

Còn lệnh Shutdown tích hợp sẵn trong windows thì sao?

Lệnh tắt máy được tích hợp sẵn không lấy tên người dùng và mật khẩu từ command line và sử dụng thông tin đăng nhập hiện tại của người dùng. Đây sẽ là một vấn đề nếu người dùng cục bộ không có đặc quyền khởi động lại hệ thống. Tôi cũng không chắc liệu lệnh này có hoạt động đáng tin cậy hay không. Tôi đã thử nghiệm điều này một lần nhưng bị lỗi truy cập bị từ chối.

Cách khởi động lại máy tính từ xa ?

Bạn có thể sử dụng lệnh PsShutdown ngay cả khi khởi động lại máy tính từ xa. Bạn có thể chạy lệnh dưới đây cho mục đích này.

PsShutdown.exe -r -u username -p password \RemoteComputerName

Hãy chia sẻ kinh nghiệm của bạn với việc tắt hệ thống từ xa. Bạn có thể sử dụng phần bình luận bên dưới cho việc này.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here