Ổ cứng của bạn có hiển thị đầy không và bạn băn khoăn không biết làm cách nào để tìm ra những người tiêu thụ dung lượng đĩa lớn nhất? Đó có lẽ là công cụ Disk Cleanup nên nghĩ đến trong tình huống này. Mặc dù Disk Cleanup là một tiện ích tuyệt vời, nó chỉ liệt kê các mục từ các vị trí cố định, mặc dù phục vụ đầy đủ mục đích mà nó được viết ban đầu.

Ngay cả sau khi dọn dẹp, vẫn có thể có thứ gì đó lấp đầy ổ cứng của bạn trong một đường dẫn thư mục khó hiểu; và bạn cần một công cụ thống kê thư mục để tìm ra nó. Windows 10 tích hợp sẵn một công cụ thống kê như vậy, trang Cài đặt bộ nhớ.

Nhấp vào Start, Cài đặt, Hệ thống và nhấp vào Lưu trữ. Bạn sẽ thấy một chế độ xem tương tự như This PC. Nếu bạn nhấp vào ký tự ổ đĩa, trang Cài đặt lưu trữ sau khi xử lý một chút, sẽ liệt kê dung lượng đĩa được sử dụng bởi từng loại mục hệ thống tệp.

Tôi đã nhấp vào ổ C: và đây là những gì nó được liệt kê, với trực quan hóa dữ liệu gọn gàng bằng cách sử dụng bảng màu.

Lưu ý: Ứng dụng cài đặt bộ nhớ có thể hiển thị kết quả từ lần cuối cùng bạn sử dụng công cụ. Nếu ngày và giờ “Được làm mới lần cuối” hiển thị ngày trước đó, bạn có thể cần phải làm mới bằng cách nhấp vào biểu tượng làm mới.

Các tệp tạm thời, được biểu thị bằng màu xám nhạt hóa ra là người tiêu dùng lớn trong ổ C: của tôi. Nhấp vào Tệp tạm thời đã mở lên một cấp độ khác…

Màn hình này cho phép bạn xóa các tệp tạm thời, làm trống Thùng rác và xóa cài đặt Windows trước đó (nếu bạn đã nâng cấp lên Windows 10) thư mục Windows.old. Thư mục Windows.old sẽ tự động bị xóa sau 30 ngày kể từ khi nâng cấp lên Windows 10.

Đầu tiên, công cụ cung cấp bản tóm tắt cho các tệp hệ thống & tệp dành riêng và cho từng “loại” tệp, sau đó thu hẹp nó xuống thư mục chính xác nơi chứa mục. Các công cụ của bên thứ ba như WinDirStat sử dụng một phương pháp trực quan hóa khác và cách tiếp cận khác; cung cấp dữ liệu thông minh cho tệp cũng như trong cùng một giao diện.

Trang cài đặt Bộ nhớ của Windows 10, mặc dù không toàn diện về tính năng như các tiện ích của bên thứ ba như Windirstat và những người khác, vẫn sẽ hoàn thành công việc. Nó chắc chắn là một bổ sung đáng hoan nghênh trong Windows 10!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here