delete windows.old folder in Windows 10

Thư mục Windows.old được tạo khi bạn nâng cấp cài đặt Windows của mình lên phiên bản mới hơn của hệ điều hành Windows, khi bạn cài đặt Windows trên phiên bản hiện có của Windows mà không cần định dạng ổ đĩahoặc khi bạn thực hiện thao tác Làm mới.

Tại sao sử dụng thư mục Windows.old?

Nếu bạn có thư mục Windows.old dưới thư mục gốc của Ổ đĩa cài đặt Windows 10, đó là do bạn đã nâng cấp từ Windows 7/8 lên Windows 10 hoặc thực hiện cài đặt Windows 10 sạch mà không định dạng ổ đĩa chứa các tệp cài đặt Windows trước đó.

Thư mục Windows.old chứa tất cả các tệp và ứng dụng từ bản cài đặt Windows trước đó. Trình cài đặt Windows sử dụng thư mục này khi bạn muốn hạ cấp xuống phiên bản Windows cũ hơn hoặc khi quá trình cài đặt phiên bản Windows mới hơn không thể hoàn tất.

xóa thư mục windows.old trong Windows 10

Xóa thư mục Windows.old có an toàn không?

Có, thật an toàn khi xóa thư mục Windows.old trừ khi bạn có kế hoạch hạ cấp xuống phiên bản trước.

Tại sao phải xóa thư mục Windows.older?

Vì thư mục Windows.old chứa tất cả các tệp hệ điều hành Windows và các ứng dụng đã cài đặt nên nó chiếm một lượng lớn dung lượng ổ đĩa. Trong một số trường hợp, kích thước thư mục Windows.old có thể lên đến 10 đến 15 GB, tùy thuộc vào tổng dung lượng của bản cài đặt Windows trước đó.

Người dùng đã cài đặt Windows trên ổ SSD nhỏ hơn hoặc người dùng không phân bổ dung lượng đĩa đáng kể cho ổ đã cài đặt Windows có thể muốn xóa hoặc xóa thư mục Windows.old để có được một số dung lượng ổ đĩa có giá trị.

Nhưng không thể xóa nhanh thư mục Windows.old bằng cách nhấp chuột phải vào nó rồi nhấp vào nút Xóa.

Vậy làm cách nào để xóa thư mục Windows.old để giải phóng dung lượng ổ đĩa trong Windows 10? Có một số cách để xóa thư mục Windows.old. Bạn có thể sử dụng công cụ Disk Cleanup gốc hoặc sử dụng các công cụ miễn phí của bên thứ ba như CCleaner cho công việc.

Làm theo hướng dẫn bằng một trong các phương pháp được đề cập bên dưới để loại bỏ thư mục Windows.old và giải phóng hàng GB dung lượng đĩa trong Windows 10.

CẢNH BÁO: Không xóa thư mục Windows.old nếu bạn có kế hoạch hoàn nguyên về phiên bản Windows trước. Đó là nếu bạn đã nâng cấp cài đặt Windows 7/8 của mình lên Windows 10 và bây giờ dự định hạ cấp lại Windows 7/8 vì một lý do nào đó, thậm chí đừng nghĩ đến việc xóa thư mục Windows.old vì thao tác hạ cấp không thể thực hiện được nếu không. thư mục Windows.old.

Phương pháp 1 trong 3

Xóa thư mục Windows.old trong Windows 10 bằng Disk Cleanup

Bước 1: Mở PC này. Nhấp chuột phải vào ổ đĩa nơi Windows được cài đặt và nhấp vào Thuộc tính.

Xóa thư mục Windows.old trong Windows 10 step1

Xóa thư mục Windows.old trong Windows 10 step2

Bước 2: Trong tab Chung, hãy nhấp vào Dọn dẹp đĩa để chạy giống nhau. Và nếu nút Disk Cleanup không xuất hiện như trong hình dưới đây, hãy tham khảo Dọn dẹp ổ đĩa bị thiếu trong thuộc tính ổ đĩa trong Windows 10 hướng dẫn khôi phục như cũ.

Xóa thư mục Windows.old trong Windows 10 step3

Xóa thư mục Windows.old trong Windows 10 step4

Bước 3: Khi tiện ích Disk Cleanup hiển thị hộp thoại sau, hãy nhấp vào Dọn dẹp các tệp hệ thống để bắt đầu quét.

Xóa thư mục Windows.old trong Windows 10 step5

Bước 4: Cuối cùng, khi bạn nhìn thấy hộp thoại sau, hãy tìm mục nhập có tên (Các) cài đặt Windows trước đó hoặc thư mục Windows.old. Kiểm tra các tệp cài đặt Windows trước hoặc thư mục Windows.old, sau đó bấm vào nút OK để xóa thư mục Windows.old.

Xóa thư mục Windows.old trong Windows 10 step6

Đó là tất cả!

Thư mục Windows.old sẽ không còn xuất hiện dưới thư mục gốc của ổ đĩa đã cài đặt Windows.

Phương pháp 2 trong 3

Xóa thư mục Windows.old bằng CCleaner

Nếu công cụ Disk Cleanup không liệt kê thư mục Windows.old, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của phần mềm CCleaner phổ biến để xóa nó.

Bước 1: Tải xuống và cài đặt phần mềm CCleaner nếu nó chưa được cài đặt trên PC của bạn. Bạn có thể tải xuống phiên bản mới nhất của CCleaner cho Windows 10 từ đây.

Bước 2: Chạy CCleaner, nhấp vào ô Cleaner trong thanh bên và bỏ chọn tất cả các tùy chọn ngoại trừ Cài đặt Windows cũ ở phía bên phải trong Windows và Ứng dụng nếu bạn chỉ muốn xóa thư mục Windows.old.

Xóa thư mục Windows.old trong Windows 10 step7

Bước 3: Nhấp vào nút Phân tích để bắt đầu quét. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ thấy Cài đặt Windows cũ và kích thước của nó ở phía bên phải. Nhấp vào nút Chạy trình dọn dẹp để xóa thư mục Windows.old khỏi PC Windows 10 của bạn.

Xóa thư mục Windows.old trong Windows 10 step8

Đó là nó!

Phương pháp 3/3

Xóa thư mục Windows.old trong Windows 10 bằng Command Prompt

Bước 1: Mở Command Prompt nâng cao. Để làm như vậy, hãy nhập CMD trong hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ hoặc hộp tìm kiếm Bắt đầu rồi nhấn đồng thời tổ hợp phím Ctrl + Shift + Enter để mở Command Prompt với tư cách quản trị viên. Nhấp vào nút Có khi bạn thấy hộp thoại UAC.

Bước 2: Trong Command Prompt, dán lệnh sau và sau đó nhấn phím Enter để xóa thư mục Windows.old.

RD/S/Q% SystemDrive% windows.old

Xóa thư mục Windows.old trong Windows 10 step9

Nếu bạn gặp bất kỳ lỗi nào, hãy đảm bảo rằng bạn đã khởi chạy Command Prompt với tư cách quản trị viên. Chúc may mắn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here