default operating system Windows 10

Bạn đã cài đặt Windows 10 ở chế độ khởi động kép với Windows 8 hoặc Windows 7 và muốn đặt Windows 10 làm hệ điều hành mặc định trong menu tùy chọn khởi động? Bạn có muốn thay đổi hệ điều hành mặc định trong menu tùy chọn khởi động trên PC chạy Windows 10 của mình không? Trong hướng dẫn này, chúng ta sẽ thấy cách chọn hệ điều hành mặc định để chạy khi khởi động trên PC chạy Windows 10.

Thay đổi hệ điều hành trong Windows 10 tương đối dễ dàng. Quan trọng hơn, bạn có thể chọn một hệ điều hành để chạy khi khởi động mà không cần sự trợ giúp của các công cụ của bên thứ ba hoặc chỉnh sửa Registry. Và phần tốt nhất là Windows 10 cho phép bạn chọn hoạt động mặc định của mình để bắt đầu khi khởi động ngay từ menu khởi động.

hệ điều hành mặc định Windows 10

Sau đây là bốn cách để thay đổi hệ điều hành mặc định chạy khi khởi động trong Windows 10.

CẢNH BÁO: Mặc dù thay đổi hệ điều hành mặc định là một công việc dễ dàng nhưng chỉ thay đổi hệ điều hành mặc định nếu bạn biết mình đang làm gì vì PC của bạn có thể không khởi động được nếu có sự cố. Chúng tôi khuyên bạn nên tạo một điểm khôi phục hệ thống thủ công hoặc là tạo một hình ảnh hệ thống trước khi thay đổi hệ điều hành mặc định.

Phương pháp 1 trong 4

Chọn hệ điều hành mặc định từ bên trong Windows 10

Bước 1: Kiểu Msconfig trong menu Bắt đầu hoặc hộp tìm kiếm trên thanh tác vụ, sau đó nhấn phím Enter. Bạn cũng có thể sử dụng hộp lệnh Chạy để mở tiện ích Cấu hình Hệ thống. Trong hộp Run, nhập Msconfig và sau đó nhấn phím Enter.

thay đổi hệ điều hành mặc định trong Windows 10 step1

Bước 2: Chuyển sang Khởi động bằng cách nhấp vào cùng một.

Bước 3: Chọn hệ điều hành mà bạn muốn đặt làm hệ điều hành mặc định trong menu khởi động và sau đó bấm Đặt làm mặc định Lựa chọn.

thay đổi hệ điều hành mặc định trong Windows 10 step2

Bước 4: Nhấn vào Ứng dụng cái nút. Nhấn vào đồng ý cái nút.

Bước 5: Khi bạn nhận được hộp thoại sau, hãy nhấp vào Thoát mà không cần khởi động lại cái nút.

thay đổi hệ điều hành mặc định trong Windows 10 step3

Phương pháp 2/4

Chọn hệ điều hành mặc định từ menu tùy chọn khởi động

Bước 1: Bật PC của bạn hoặc khởi động lại PC nếu nó đang chạy.

Bước 2: Khi bạn nhìn thấy Chọn một hệ điều hành màn hình hoặc menu khởi động, nhấp vào tùy chọn có nhãn Thay đổi mặc định hoặc chọn các tùy chọn khác.

Thay đổi hệ điều hành mặc định Windows 10 pic1 (2)

GHI CHÚ: Đối với những người đang thắc mắc, menu khởi động mới hoặc menu tùy chọn khởi động hiện hỗ trợ chuột cũng như nhập liệu bằng cảm ứng. Menu tùy chọn khởi động mới này lần đầu tiên được giới thiệu với Windows 8.

Bước 3: Nhấp chuột Chọn một hệ điều hành mặc định.

Thay đổi hệ điều hành mặc định Windows 10 pic1 (3)

Bước 4: Màn hình hiển thị hệ điều hành hiện tại cũng như nơi nó được cài đặt. Nhấp vào tên hệ điều hành để đặt nó làm hệ điều hành mặc định. Đó là nó!

Thay đổi hệ điều hành mặc định Windows 10 pic1 (4)

Phương pháp 3 trên 4

Chọn hệ điều hành mặc định của bạn bằng Khởi động và Phục hồi

Bước 1: Kiểu Sysdm.cpl trong hộp tìm kiếm của menu Bắt đầu hoặc hộp lệnh Chạy rồi nhấn phím Enter để mở hộp thoại Thuộc tính hệ thống.

thay đổi hệ điều hành mặc định trong Windows 10 step4

Bước 2: Chuyển sang Nâng cao chuyển hướng. Ở dưới cái Khởi động và phục hồi phần, bấm vào Cài đặt.

thay đổi hệ điều hành mặc định trong Windows 10 step5

Bước 3: Ở dưới cái Khởi động hệ thống , chọn hệ điều hành mặc định của bạn từ trình đơn thả xuống và sau đó nhấp vào đồng ý cái nút.

thay đổi hệ điều hành mặc định trong Windows 10 step6

Phương pháp 3 trên 4

Chọn hệ điều hành mặc định bằng EasyBCD

Người dùng PC lâu năm có thể biết đến phần mềm EasyBCD. Nếu bạn lần đầu tiên nghe về EasyBCD, đây là phần mềm sử dụng cá nhân miễn phí được thiết kế để giúp bạn định cấu hình các tùy chọn khởi động và nhiều cài đặt liên quan đến khởi động khác.

Dưới đây là cách thay đổi hệ điều hành mặc định để chạy khi khởi động trong Windows 10 bằng phần mềm EasyBCD.

Bước 1: Tải xuống và cài đặt phiên bản mới nhất của Phần mềm EasyBCD. Như đã nói trước đây, nó miễn phí cho mục đích sử dụng cá nhân.

Bước 2: Khởi chạy EasyBCD, nhấp vào Chỉnh sửa menu khởi động để chuyển sang hệ điều hành cũ, hãy chọn hộp bên cạnh hệ điều hành mà bạn muốn đặt làm mặc định, và cuối cùng nhấp vào Tiết kiệm cái nút.thay đổi hệ điều hành mặc định trong Windows 10 step7

Chúc may mắn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here