use 7zip to encrypt files and folders in Windows 10 pic3

7-Zip không cần giới thiệu. Đây là một trong những phần mềm lưu trữ tốt nhất dành cho Windows. Phần mềm mã nguồn mở hỗ trợ giải nén các định dạng phổ biến như ZIP, 7Z, ISO, RAR, VDI, VHD, WIM và hơn thế nữa.

Người dùng PC thường sử dụng 7-Zip để giải nén các tập tin tải xuống từ internet. Ngoài việc extract Files và tạo tệp ZIP hoặc 7Z, phần mềm 7-Zip cũng có thể được sử dụng để mã hóa tệp và thư mục bằng cách sử dụng mã hóa AES-256 mạnh mẽ.

7-Zip hỗ trợ mã hóa AES-256 ở định dạng 7z và ZIP, cho phép bạn tạo mã zip được bảo vệ bằng mật khẩu hoặc các tệp 7z bằng phương pháp mã hóa AES-256.

Nếu bạn muốn đặt mật khẩu bảo vệ dữ liệu của mình mà không cần sử dụng bất kỳ phần mềm đắt tiền nào, bạn có thể sử dụng 7-Zip để mã hóa các tệp và thư mục trong Windows 10. Ví dụ: bạn có thể mã hóa tất cả các tệp và thư mục trên ổ USB của bạn Mau.

Khi bạn sử dụng 7-Zip để mã hóa dữ liệu của mình, 7-Zip sẽ tạo một tệp ZIP hoặc 7Z chứa dữ liệu quý giá của bạn. Để mở các tệp trong tệp ZIP hoặc 7Z được mã hóa, bạn sẽ phải nhập mật khẩu.

Sử dụng 7-Zip để mã hóa các file/ folder trong Windows 10

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách sử dụng 7-Zip để mã hóa các tệp và thư mục trong Windows 10 và các phiên bản trước đó một cách dễ dàng.

Bước 1: Trước hết, hãy tải xuống và cài đặt 7-Zip nếu nó chưa được cài đặt trên PC của bạn. Bạn có thể lấy 7-Zip từ trang chính thức này.

Bước 2: Điều hướng đến thư mục chứa tệp và thư mục mà bạn muốn mã hóa. Chọn các tệp và thư mục mà bạn muốn mã hóa, thực hiện kích chuột phải vào chúng, nhấp vào 7-Zip, và sau đó nhấp vào Add to archive.

<sourcedata-lazy-=”” data-lazy-=””>sử dụng 7zip để mã hóa các tệp và thư mục trong Windows 10 pic1 </sourcedata-lazy-=””>

Bước 3: Tại hộp thoại Add to Archive, nhập tên cho tệp được mã hóa và nhấp vào nút browse (nút ba chấm) để chọn vị trí lưu tệp được mã hóa.

<sourcedata-lazy-=”” data-lazy-=””>sử dụng 7zip để mã hóa các tệp và thư mục trong Windows 10 pic2 </sourcedata-lazy-=””>

Bước 4: Chọn Archive Format như zip hoặc là 7z. Trong phần Encryption, hãy chọn Encryption method như AES-256 thay vì ZipCrypto mặc định.

<sourcedata-lazy-=”” data-lazy-=””>sử dụng 7zip để mã hóa các tệp và thư mục trong Windows 10 pic3 </sourcedata-lazy-=””>

Bước 5: Cuối cùng, trong Enter password, nhập mật khẩu mà bạn muốn sử dụng để mã hóa dữ liệu của mình. Nhập lại mật khẩu để xác nhận mật khẩu. Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng mật khẩu có ít nhất một số, ít nhất một chữ hoa, một chữ thường và các ký tự đặc biệt để làm cho mật khẩu mạnh.

<sourcedata-lazy-=”” data-lazy-=””>sử dụng 7zip để mã hóa các tệp và thư mục trong Windows 10 pic4 </sourcedata-lazy-=””>

Nhấp chuột OK để tạo tệp ZIP hoặc 7z được mã hóa của bạn. Tùy thuộc vào số lượng tệp, thư mục, kích thước dữ liệu và cấu hình PC của bạn, 7-Zip có thể mất vài phút đến hàng giờ để hoàn thành công việc.

Bạn có thể xóa các tệp và thư mục mà bạn đã đóng gói thành tệp ZIP hoặc 7z được mã hóa nếu bạn muốn làm như vậy.

Bạn cũng có thể sử dụng chương trình WinRAR để bảo vệ bằng mật khẩu các tệp và thư mục.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here