Sau khi cài đặt Windows 10, bạn có thể nhận thấy rằng một số tệp và thư mục của mình hiển thị với biểu tượng mũi tên đôi màu xanh lam ở trên cùng. Biểu tượng lớp phủ mũi tên đôi màu xanh lam này được nhìn thấy nếu các tệp và thư mục được nén (nén NTFS) và không có gì phải lo lắng.

Bài đăng này cho bạn biết cách ẩn hoặc xóa biểu tượng mũi tên kép màu xanh lam trên các thư mục hoặc tệp trong Windows 10.

Khi bạn bật tính năng nén NTFS cho một tệp hoặc thư mục, lớp phủ biểu tượng mũi tên đôi màu xanh lam xuất hiện ở góc trên cùng bên phải của tệp hoặc thư mục. Điều này để cho người dùng biết rằng thư mục hoặc tệp được nén.

Windows 10 có thể đã nén các tệp và thư mục của bạn

Cũng có thể Windows 10 đã nén các thư mục trong thư mục hồ sơ người dùng của bạn để giải phóng đủ dung lượng đĩa để cài đặt các bản cập nhật quan trọng. Điều này đặc biệt xảy ra nếu bạn có ổ cứng dung lượng thấp, kích thước phân vùng hệ thống của bạn nhỏ hoặc ổ cứng ít dung lượng .

Ví dụ: Windows 10 tải xuống làm điều đó.

Để giúp giải phóng dung lượng đĩa, bản cập nhật này có thể nén các tệp trong thư mục hồ sơ người dùng của bạn để Windows Update có thể cài đặt các bản cập nhật quan trọng. Khi các tệp hoặc thư mục được nén, chúng sẽ xuất hiện dưới dạng hai mũi tên màu xanh lam phủ trên biểu tượng. Tùy thuộc vào cài đặt File Explorer của bạn, bạn có thể thấy các biểu tượng trông lớn hơn hoặc nhỏ hơn.

Vì vậy, đó là lý do tại sao các phím tắt trên màn hình của bạn (ví dụ: phím tắt ứng dụng Microsoft Office) được nén nhưng các tệp thực thi tương ứng trong Tệp Chương trình lại không được nén.

Ngoài ra, Window 10 cũng nén các tệp và thư mục nhất định trong thư mục Windows của bạn. Ví dụ. các WindowslogsCBSWindowsPanther là các thư mục được nén.

Loại bỏ lớp phủ biểu tượng hai mũi tên màu xanh lam cho thư mục & tệp

Nếu bạn muốn xóa biểu tượng 2 mũi tên màu xanh lam, bạn có hai tùy chọn:

 • Tùy chọn 1: Tắt tính năng nén cho thư mục hoặc tệp đó
 • Tùy chọn 2: Loại bỏ lớp phủ mũi tên đôi màu xanh qua registry mà không tắt tính năng nén.

Tùy chọn 1: Loại bỏ các mũi tên màu xanh lam bằng cách tắt tính năng nén cho tệp hoặc thư mục

Để loại bỏ biểu tượng mũi tên màu xanh lam trên tệp hoặc thư mục, hãy tắt tính năng nén qua hộp thoại thuộc tính của tệp hoặc thư mục.

 1. Bấm chuột phải vào tệp hoặc thư mục mà bạn phải tắt tính năng nén và bấm Thuộc tính.
 2. Trên tab Chung, bấm vào nút Nâng cao.
 3. Trong Thuộc tính nâng cao, bỏ chọn Nén nội dung để tiết kiệm dung lượng đĩaBiểu tượng Hai Mũi tên Màu xanh lam trên Thư mục trong Windows 10 là gì và Làm thế nào để Xóa nó?
 4. Bấm OK.
 5. Nhấp vào Áp dụng hoặc OK trên cửa sổ Thuộc tính. Tệp hoặc thư mục bây giờ sẽ không được nén và lớp phủ biểu tượng hai mũi tên màu xanh lam sẽ bị xóa.

Tùy chọn 2: Xóa lớp phủ biểu tượng mũi tên kép màu xanh lam mà không tắt tính năng nén

Vô hiệu hóa tính năng nén NTFS không thực sự là một giải pháp, đặc biệt nếu bạn có dung lượng ổ cứng hạn chế. Trong trường hợp đó, bạn có thể sử dụng chỉnh sửa registry sau để chỉ cần ẩn biểu tượng mũi tên màu xanh kép gây phiền nhiễu cho các tệp và thư mục nén.

(Chỉnh sửa registry bên dưới ghi đè biểu tượng vỏ lớp phủ tệp nén #179, tương tự như lớp phủ tệp phím tắt (.lnk) chỉnh sửa registry.)

 1. Tải xuống blank_icon.zip và trích xuất blank.ico vào một thư mục bạn chọn. Trong ví dụ này, chúng tôi sử dụng C:Windowsblank.ico dưới dạng đường dẫn đến tệp biểu tượng bạn đã tải xuống.
 2. Nhấp vào Start, nhập regedit.exe và nhấn ENTER
 3. Điều hướng đến khóa đăng ký sau:
  HKEY_LOCAL_MACHINESOFTWAREMicrosoftWindowsCurrentVersionExplorer
 4. Tạo một khóa con có tên Shell Icons(nếu khóa chưa tồn tại)
 5. Trong ngăn bên phải của Shell Icons , tạo một giá trị Chuỗi mới (REG_SZ) có tên 179
 6. Nhấn đúp chuột 179 và đặt dữ liệu của nó là C:Windowsblank.ico
 7. Thoát khỏi Registry Editor
 8. Đăng xuất và đăng nhập lại. Hoặc là Khởi động lại trình bao Explorer để thay đổi có hiệu lực.

Hai mũi tên màu xanh lam hiển thị cho một số tệp và thư mục hiện đã bị xóa hoặc ẩn.

Tải xuống

 1. blank_icon.zip
 2. w10-remove-compress-overlay.zip (để tự động hóa các Bước 1-6)

Nếu bạn không muốn Windows tự động nén tệp của mình trong tương lai, tăng kích thước phân vùng hệ thống của bạn hoặc đầu tư vào ổ đĩa cứng dung lượng cao hơn. Và, bạn có thể giải phóng một lượng lớn dung lượng ổ đĩa sử dụng Disk Cleanup hoặc là Nhận biết lưu trữ.

Những bài viết liên quan

 1. Cách xóa hoặc sửa đổi lớp phủ phím tắt trong Windows
 2. Dấu chọn màu xanh lá cây hoặc Lớp phủ biểu tượng mũi tên màu xanh lam được hiển thị cho các tệp trong Explorer
 3. Các biểu tượng phím tắt được bao phủ bởi các biểu tượng màu trắng hoặc hộp đen [Icon Overlay]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here